Tin - Sự kiện >> Văn học - Nghệ thuật
(Đăng lúc: 06/12/2017 04:34:11 PM)
Trà Bồng - Bảo tồn và phát huy những làn điệu dân ca dân tộc Cor
Cộng đồng dân tộc Cor trên địa bàn huyện Trà Bồng vốn có truyền thống văn hoá phong phú và giàu bản sắc, những làn điệu dân ca là những câu hát khám phá thú vị về nét văn hóa rất đặc sắc của dân tộc Cor.
Ảnh: Già Hồ Văn Hùng hướng dẫn cho các học viên về dân ca Cor

Hiện nay dân ca dân tộc Cor đang đứng trước nguy cơ mai một. Trước tình hình trên nhằm bảo tồn và phát huy truyền thống dân ca dân tộc Cor, Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân huyện tổ chức khai mạc lớp truyền dạy dân ca dân tộc Cor năm 2017.

Lớp học được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 5-8/12, với 45 học viên là con em đồng bào Cor có năng khiếu và đam mê ca hát thuộc các xã vùng cao trên địa bàn huyện, đa số các học viên tham gia lớp học điều là thanh niên trẻ tuổi, nhưng ko phải vì thế mà các bạn lơ là trong việc học các làn điệu dân ca, các bạn rất vui mừng và phấn khởi khi được tham gia lớp học và hào hứng với từng tiết dạy của nghệ nhân. “Mình là người Cor mà dân ca Cor mình không biết, được xã cử đi học lớp này mình rất vui, mình sẽ cố gắng học tốt để về truyền dạy lại cho mọi người xung quanh”, Em Hồ Thị Bích – Học viên ở xã Trà Giang cho hay.

Tại lớp học, các học viên sẽ được các nghệ nhân cao tuổi, người có uy tín truyền dạy các làn điệu dân ca phổ biến của dân tộc Cor như Agiới, Alát, Xàlu, Alía, thực hành các bài như bài tạ ơn thần linh, gọi hồn trâu bò heo gà, tình yêu đôi lứa, truyền thống đấu tranh, kêu gọi sản xuất, các bài đã nằm trong truyền thống của người Cor, bài có thể là lời cổ, hoặc lời mới trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước. “Đi dạy cho các cháu mình rất vui, mình có thể truyền lại những hiểu biết cho thế hệ trẻ, để thế hệ trẻ biết truyền thống mà giữ gìn, để dân ca Cor còn mãi với thời gian, ngày càng được bảo tồn và phát huy tốt hơn”, Già Hồ Văn Hùng – Người trực tiếp truyền dạy cho học viên chia sẻ.

Hiện nay tại huyện vùng cao Trà Bồng, dân tộc Cor chiếm đa số và hơn 1.000 người biết hát dân ca Cor, họ được ví như là kho tư liệu sống về những nét văn hóa đặc sắc trong kho tàng dân ca Cor. Nhưng điều đáng nói là hiện nay những người biết hát dân ca Cor tại huyện Trà Bồng ngày càng già, số lượng ngày càng giảm mà tư liệu truyền dạy không có, chủ yếu là bằng phương thức truyền miệng nhưng không thu hút được lực lượng trẻ tìm hiểu, vì thế việc bảo tồn và phát huy dân ca dân tộc Cor là vô cùng cần thiết và ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay. Ông Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Trà Bồng cho biết “Để phát huy di sản văn hóa dân tộc Cor, từ năm 2007-2012 và trên cơ sở đó, chúng tôi cũng đúc kết việc triển khai, gìn giữ, bảo tồn văn hóa dân tộc Cor. Qua đó tham mưu cho Uỷ ban nhân dân huyện xây dựng đề án giai đoạn 2017-2020. Thông qua việc truyền dạy chúng tôi mời các nghệ nhân là những người rường cột, để gìn giữ văn hóa dân tộc. Thông qua lớp này chúng tôi dạy điều 7 xã vùng cao, để các em học về truyền lại cho các bạn thanh niên”.

 Việc Bảo tồn và phát huy những làn điệu dân ca dân tộc Cor hiện nay là vô cùng có ý nghĩa và cần thiết. Và điều đó được thể hiện thông qua lớp dân ca dân tộc Cor lần này sẽ giúp các học viên có niềm say mê với làn điệu dân tộc, ý thức, gìn giữ loại hình âm nhạc truyền thống của mình đặc biệt là ở thế hệ trẻ, góp phần thiết thực vào việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững văn hóa các dân tộc tỉnh Quảng Ngãi nói chung, khơi dậy phát huy văn hóa truyền thống dân tộc Cor nói riêng.

Bài, ảnh: Thúy Hằng
TRA CỨU VĂN BẢN
Video clips
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 66
Hôm qua: 243
Tuần này: 309
Tuần trước: 3,134
Tháng này: 141,176
Tháng trước: 218,982
Tổng lượt truy cập: 3,012,593
Số người online: 10

® Cổng thông tin điện tử Huyện Trà Bồng - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Trà Bồng
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Hồ Văn Thịnh - PCT UBND huyện Trà Bồng - Trưởng Ban Biên tập

Điện thoại liên hệ:  0982.865797