Tin - Sự kiện >> Văn học - Nghệ thuật
(Đăng lúc: 08/06/2018 10:46:57 AM)
Trà Bồng liên hoan Cồng chiêng, đàn và hát dân ca các dân tộc thiểu số năm 2018
Huyện Trà Bồng đã tổ chức thành công Liên hoan Cồng chiêng, đàn và hát dân ca các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện lần thứ I, năm 2018. Đêm liên hoan thu hút đông đảo khán giả trong huyện đến xem, cổ vũ.

Là một nghệ nhân giàu kinh nghiệm trong đấu chiêng, đánh chiêng, nghệ nhân Hồ Văn Biên ở xã Trà Sơn tiếp tục mang đến cho đêm liên hoan tiết mục đấu chiêng sở trường, điêu luyện, và ông cảm thấy vui khi được tham gia và góp vui cho đêm liên hoan này. Nghệ nhân Hồ Văn Biên nói, đội Trà Sơn chia sẻ: khi được tham gia liên hoan cồng chiêng, dù tham gia nhiều nhưng ông cảm thấy rất vui mừng và tự hào, vì thông qua dịp này tiếp tục truyền lửa cho thế hệ trẻ học hỏi và làm theo, để văn hóa mình không bị mai mọt đi. 

Dù ở cách xa nơi tổ chức, nhưng em Hồ Thị Lý ở xã Trà Lâm đã đến rất sớm để cổ vũ cho đơn vị mình, cũng như theo dõi các đội biểu diễn đấu chiêng. Tuy còn rất trẻ nhưng em rất thích xem múa Cà Dháu để học hỏi, hiểu hơn về từng làn điệu dân ca, văn hóa của dân tộc mình.

Em Hồ Thị Lý, ở xã Trà Lâm nói: mặc dù còn trẻ nhưng biết Huyện có tổ chức liên hoan đấu chiêng em đến từ sớm để xem đấu chiêng, nghe hát dân ca, để hiểu hơn văn hóa, bản sắc của dân tộc mình, thấy các đội tham gia nhiều tiết mục đặc sắc, hay…

Liên hoan Cồng chiêng, đàn và hát dân ca các dân tộc thiểu số huyện Trà Bồng năm 2018, có sự tham gia của 130 nghệ nhân đến từ 7 xã miền núi của huyện, với hơn 20 tiết mục phong phú, đa dạng. Mỗi tiết mục đấu cồng chiêng, nhịp chiêng ngân lên, từng điệu múa Cà Dháu, hát Cà Ru, độc tấu Đàn Bró,..thể hiện sắc màu, bản sắc riêng của từng vùng, khu vực, nơi sinh sống của bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở các xã vùng cao của huyện.

Được biết, đây là năm đầu tiên huyện Trà Bồng tổ chức Liên hoan cồng chiêng, đàn, hát dân ca giữ các dân tộc thiểu số ở các địa phương trong huyện. Đêm Liên hoan Cồng chiêng vừa tạo ra sân chơi bổ ích, là dịp để các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện được giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Tiếp tục gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5, khóa VIII, của Bộ Chính trị và cũng là dịp để người dân trên địa bàn huyện được chiêm ngưỡng thưởng thức những tiết mục đấu chiêng đặc sắc.

Ông Huỳnh Văn Kiên, Phó Giám Đốc Trung Tâm Văn hóa - Thể theo huyện, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan cho biết: Dù là lần đầu tổ chức, nhưng các đội đều chuẩn bị kỹ lưỡng chu đáo về dàn dựng, nội dung, trang phục. Các tiết mục mang màu sắc, đặc điểm riêng. Thông qua liên hoan lần này vừa để các xã được giao lưu, học hỏi, trao đổi văn hóa và thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa các dân tộc trên địa bàn huyện.

 

Kết thúc đêm Liên hoan Cồng chiêng đàn và hát dân ca các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Trà Bồng lần thứ nhất năm 2018, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho Đội Cồng chiêng xã Trà Sơn, giải nhì thuộc về xã Trà Thủy và Trà Lâm; giải ba cho 4 xã, Trà Hiệp, Trà Giang, Trà Tân, Trà Bùi. 

Bài, ảnh: Thanh Phương- Duy Khanh
TRA CỨU VĂN BẢN
Video clips
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 226
Hôm qua: 120
Tuần này: 346
Tuần trước: 2,959
Tháng này: 200,797
Tháng trước: 208,244
Tổng lượt truy cập: 2,986,570
Số người online: 17

® Cổng thông tin điện tử Huyện Trà Bồng - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Trà Bồng
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Hồ Văn Thịnh - PCT UBND huyện Trà Bồng - Trưởng Ban Biên tập

Điện thoại liên hệ:  0982.865797