Giới thiệu >> Kinh tế - Hạ tầng
(Đăng lúc: 04/01/2019 10:33:55 AM)
Trà Bồng: Kinh tế - Xã hội huyện qua một năm nhìn lại
Vậy là một năm nữa lại đi qua, nhìn lại để thấy rằng năm 2018 với nhiều khó khăn, biến động đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế-xã hội của huyện Trà Bồng. Tuy nhiên dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và sự đoàn kết thống nhất và sự nỗ lực của mỗi người dân, nên kinh tế, xã hội của huyện Trà Bồng trong năm qua khởi sắc đáng tự hào.

Xây dựng Đảng là một trong những nhiệm vụ được Đảng bộ huyện quan tâm hàng đầu và thực hiện xuyên suốt trong năm 2018. Đây cũng là nhân tố then chốt tạo nên sự thành công của Đảng bộ huyện Trà Bồng trong năm qua trên tất cả các lĩnh vực. Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân được quan tâm thực hiện tốt, tạo sự thống nhất về tư tưởng, hành động trong nội bộ, củng cố thêm niềm tin của nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền địa phương. Có thể nói, những thành tựu mà huyện Trà Bồng đạt được trong năm 2018 là minh chứng cụ thể, khẳng định vai trò lãnh đạo, sự đoàn kết, thống nhất cao giữa Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể với mọi tầng lớp nhân dân, khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường, xây dựng huyện ngày càng phát triển về mọi mặt. Sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp là lĩnh vực khá nổi bật trong năm vừa qua, Huyện đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đi đôi với huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng giao thông, thủy lợi nội đồng; tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; thường xuyên tổ chức hội thảo, tập huấn kỹ thuật, định hướng cho nhân dân chọn giống, mô hình sản xuất có chất lượng. Đẩy mạnh mô hình sản xuất tập thể để tăng tính hiệu quả trong sản xuất. Qua đó đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Tổng sản lượng lương thực có hạt trong năm 2018 đạt 7.659 tấn, tổng sản lượng thịt hơi đạt trên 1.000 tấn, chuyển đổi 15 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng đậu phụng và cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao. Giá trị sản xuất ngành nông -lâm- ngư nghiệp chiếm trên 75%, tăng gần 5% so với năm 2017.

Ông Nguyễn Quang Tâm, KDC 1, thị trấn Trà Xuân chia sẻ: Trồng lúa không còn như trước đây, làm ruộng phải cuốc, bừa dùng tay chân, thủ công làm rất lâu, bây giờ có máy móc làm nhanh, gọn, năng suất cao hơn trước nhiều còn trồng cây ăn quả thì biết đem ra chợ bán, cuộc sống ở đây phát triển nhiều rồi.

Được biết, tổng giá trị sản xuất trong năm đạt gần 900 tỷ đồng, đạt 113% kế hoạch, tăng 1,5% so với cùng kỳ. Kinh tế phát triển, người dân đã tích cực đầu tư đóng góp tiền của, công sức chung tay xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn mới từ huyện đến cơ sở thay đổi rõ rệt, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây mới và nâng cấp với kinh phí hàng trăm tỷ đồng. Kết quả năm 2018, xã Trà Bình đạt 19/19 tiêu chí đang đề nghị tỉnh công nhận về đích nông thôn mới, xã Trà Phú đạt 15 tiêu chí, các xã còn lại đạt từ 11 tiêu chí trở lên.

Ông Phan Văn Tường, xã Trà Bình cho biết: Tôi thấy chủ trương xây dựng Nông thôn mới của Đảng đúng đắn và phù hợp theo tình hình mới hiện nay. Trà Bình được công nhận nông thôn mới bản thân thấy rất là phấn khởi và quyết tâm giữ vững để đạt được nhiều năm liền. Từ ngày có chủ trương xây dựng nông thôn mới diện mạo làng quê thay đổi rất nhiều so với trước. Nói chung là bây giờ thấy đường bê tông thẳng liên thôn chạy xe không sợ sình lầy vào mùa mưa nữa, tình hình kinh tế thì phát triển hơn, tình hình an ninh trật tự an ninh thì ổn định, đời sống của nhân dân thì ngày càng phát triển so với trước đây. Tôi thấy rất vui.

Một yếu tố góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của huyện trong năm, đó là cơ sở hạ tầng, như: Điện, đường, trường, trạm đã được đầu tư xây dựng khang trang, các tuyến đường giao thông nông thôn đã được 100% nhựa hóa và bê tông hóa. Hiện nay, 100% số xã, thị trấn có điện lưới quốc gia, hộ sử dụng điện an toàn đạt trên 94%; có trên 80% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh. Ngoài ra, các hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực. Các loại hình thương mại - dịch vụ ngày càng phát triển đa dạng, phong phú, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng và phục vụ sản xuất. Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, Đảng bộ, chính quyền huyện Trà Bồng luôn coi trọng việc nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, lấy văn hóa làm nền tảng và động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội. Công tác giáo dục, đào tạo được quan tâm, chất lượng giáo dục đi vào chiều sâu, cơ sở vật chất trường lớp được đầu tư nâng cấp ngày một hiện đại đáp ứng tốt hơn công tác dạy và học, toàn huyện hiện có 11 trường học đạt chuẩn Quốc gia. Năm học 2017-2018 có 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học, 100% được xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở, học sinh từ 6 đến 14 tuổi đến trường đạt trên 95%; công tác phổ cấp giáo dục tiếp tục được duy trì và nâng lên về chất lượng. Công tác chăm sóc sức khoẻ của nhân dân được tăng cường từ tuyến huyện tới cơ sở, mạng lưới y tế cơ sở hoạt động tốt, đảm bảo công tác khám, chữa bệnh và thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia.

Cùng với đó, phong trào “Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh” đạt kết quả thiết thực. Năm 2018, huyện có 85% hộ, 95% cơ quan, trường học, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Công tác đào tạo nghề lao động nông thôn được quan tâm, trong năm đã giới thiệu, giải quyết việc làm cho trên 600 lao động địa phương, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương. Qua kết quả bình xét theo chuẩn đa chiều, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống còn 32,72%, giảm 4,85% so với năm trước. Công tác thực hiện chính sách chế độ cho người có công, gia đình chính sách, bảo trợ xã hội được kịp thời, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững ổn định.

Có thể nhận thấy, qua 1 năm chỉ đạo, thực hiện phát triển kinh tế, xã hội của huyện đã đánh dấu một năm mà Đảng bộ huyện đã lãnh đạo nhân dân nỗ lực phấn đấu giành được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội. Với những thành tựu đạt được góp phần củng cố thêm niềm tin, hy vọng vào năm 2019 huyện Trà Bồng sẽ phát triển vững chắc và toàn diện hơn, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân huyện nhà.

Bài, ảnh: Thanh Phương
TRA CỨU VĂN BẢN
Video clips
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 78
Hôm qua: 243
Tuần này: 321
Tuần trước: 3,134
Tháng này: 141,188
Tháng trước: 218,982
Tổng lượt truy cập: 3,012,605
Số người online: 8

® Cổng thông tin điện tử Huyện Trà Bồng - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Trà Bồng
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Hồ Văn Thịnh - PCT UBND huyện Trà Bồng - Trưởng Ban Biên tập

Điện thoại liên hệ:  0982.865797