Tin - Sự kiện >> Kinh tế - Xã hội
(Đăng lúc: 09/01/2019 08:05:08 AM)
Tăng đàn vật nuôi, đảm bảo nguồn cung dịp Tết Nguyên đán
Nắm bắt nhu cầu thực phẩm tăng mạnh, nhất là thịt lợn, gà,... trong dịp Tết Nguyên đán, các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Trà Bồng đang tập trung chăm sóc đàn gia súc, gia cầm, bảo đảm nguồn cung, tăng thu nhập cho người chăn nuôi.

Là một trong những hộ chăn nuôi với quy mô lớn ở Khu dân cư 5, Tổ dân phố 4, thị trấn Trà Xuân, gia đình chị Nguyễn Thị Tâm hiện đang tập trung chăm sóc và vỗ béo hơn 100 con lợn để phục vụ cho nhu cầu thực phẩm dịp tết Nguyên đán. Năm nay để kịp đáp ứng nhu cầu nguồn hàng Tết của người tiêu dùng, mấy tháng nay gia đình chị tích cực chăm sóc, bổ sung thêm khẩu phần thức ăn cám, ngô và bã sắn cho đàn lợn phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, dọn dẹp chuồng trại sạch sẽ, chủ động tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn lợn theo đúng hướng dẫn của cán bộ thú y thị trấn. Chị Nguyễn Thị Tâm chia sẻBình thường gia đình nuôi 50-60 con heo, năm nay để đảm bảo bán tết, gia đình tăng đàn lên nuôi trên 100 con, năm nay giá heo thấy cũng có giá nên mong tết giá heo lên cao hơn, để gia đình có thu nhập nhiều hơn, đón tết vui và ấm cúng hơn”.

Cũng theo xu hướng tăng đàn trong dịp Tết, ngay từ tháng 9 Dương lịch, gia đình anh Lê Văn Minh, ở Khu dân cư 21, Tổ dân phố 3, Thị trấn Trà Xuân đã chuẩn bị củng cố về số lượng đàn gà của gia đình để cung cấp trong dịp Tết, theo đó đã tăng số lượng gà thêm 200 con, nâng tổng đàn của gia đình anh lên trên 400 con, tăng gấp đôi so với ngày thường, chủ yếu giống gà ta. Thông thường gà nuôi khoảng 3 - 3,5 tháng là có thể xuất bán, trọng lượng từ 1,8kg đến 2,5 kg/con, giá bán khoảng 100.000 - 120.000 đồng/kg. Tết này ước tính gia đình anh Minh bán ra thị trường trên 500kg thịt gà, với mức thu nhập ước đạt từ 40 đến 60 triệu đồng.Tết năm nay gia đình cũng tăng đàn gấp đôi ngày thường, qua đó để có đàn gà khỏe mạnh vụ Tết, gia đình đã tiêm đầy đủ các loại vắc xin cho gà, giảm lượng cám công nghiệp và bổ sung lượng thức ăn khác như ngô, rau, lúa cho gà để thịt chắc, thơm ngon, đảm bảo gà bán được đúng dịp Tết Nguyên đán này, chất lượng gà đảm bảo”. Anh Lê Văn Minh cho hay.

Hiện trên địa bàn huyện Trà Bồng có trên 10.200 con trâu, bò, trên 16.000 con lợn và gần 76.000 con gia cầm. Riêng năm 2018, tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng trong dip tết trên địa bàn huyện là trên 8.000 tấn. Năm nay để nâng cao đảm bảo số lượng và chất lượng vật nuôi đáp ứng thị trường tiêu dùng dịp tết nguyên đán, huyện chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các trang trại, hộ dân tăng cường việc thực hiện quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, hướng dẫn người chăn nuôi tuân thủ đúng quy trình trong chăm sóc, nuôi dưỡng, kết hợp phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường đáp ứng yêu cầu của thị trường nhất là đảm bảo nguồn thực phẩm sạch phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán này. Ông Nguyễn Công Vinh - Trưởng Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Trà Bồng cho biết “Để bảo đảm nguồn cung thực phẩm trong dịp Tết, Trạm chỉ đạo các Ban thú y các địa phương tập trung tuyên truyền, chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi tiếp tục tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thực hiện tiêm phòng theo định kỳ. Đồng thời khuyến khích phát triển chăn nuôi theo chuỗi giá trị, chú trọng đến việc sản xuất an toàn, chất lượng, đảm bảo cung ứng nguồn thực phẩm ra thị trường vừa đảm bảo về số lượng, vừa đảm bảo về chất lượng”.

Còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, cùng với việc tập trung chăm sóc, vỗ béo cho đàn gia súc, gia cầm thương phẩm đáp ứng nhu cầu thực phẩm tăng cao dịp cuối năm, công tác kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi đang được các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và người chăn nuôi trên địa bàn huyện Trà Bồng tích cực triển khai, đảm bảo lượng thịt cung ứng ra thị trường đảm bảo về số lượng và chất lượng.

Bài, ảnh: Thúy Hằng
TRA CỨU VĂN BẢN
Video clips
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 223
Hôm qua: 120
Tuần này: 343
Tuần trước: 2,959
Tháng này: 200,794
Tháng trước: 208,244
Tổng lượt truy cập: 2,986,567
Số người online: 16

® Cổng thông tin điện tử Huyện Trà Bồng - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Trà Bồng
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Hồ Văn Thịnh - PCT UBND huyện Trà Bồng - Trưởng Ban Biên tập

Điện thoại liên hệ:  0982.865797