Tin - Sự kiện >> Kinh tế - Xã hội
(Đăng lúc: 15/02/2019 08:15:12 AM)
Phát triển kinh tế nâng cao đời sống nhân dân
Nâng cao đời sống nhân dân là một trong những mục tiêu quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới. Bám sát mục tiêu đó, trong những năm qua, huyện Trà Bồng đã đề ra nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân dần được nâng lên, bộ mặt nông thôn mới có nhiều đổi mới.

Cách đây 5 năm, gia đình ông Bùi Cao Nam, ở Khu dân cư 3, thôn Phú Long, xã Trà Phú được nhà nước tạo điều kiện cho gia đình ông vay với số tiền 50 triệu đồng để phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn trên, gia đình ông đã đầu tư 4 con bò cái sinh sản, nhờ biết học hỏi, nghiên cứu trong chăn nuôi nên sau 1 năm chăm sóc đàn bò gia đình ông Nam phát triển tốt và sinh nhiều bê con sau đó. Sau lứa bán bò đầu tiên, ông Nam tiếp tục mua thêm bò cái sinh sản và chăn nuôi gà lấy thịt. Nhờ chịu khó làm ăn, nên từ hộ nghèo của xã nay ông Nam đã vươn lên thoát nghèo và là hộ sản xuất kinh doanh giỏi của huyện, mỗi năm gia đình ông thu nhập, trừ các chi phí từ 100 - 150 triệu đồng.

Là một xã điểm trong xây dựng Nông thôn mới của huyện, xã Trà Bình đã tập trung các nguồn lực kinh tế để thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới, qua 8 năm (2011 - 2018), xã Trà Bình đã huy động 315,354 tỷ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, kênh mương thủy lợi, hỗ trợ phát triển sản xuất cho người dân... Nhờ đó, đời sống của người dân đã thay đổi, diện mạo nông thôn mới ngày một phát triển, các tuyến đường nội vùng đã được bê tông hóa tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại, giao thương. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất văn hóa được quan tâm đầu tư hoàn thiện, đáp ứng tốt hơn nhu cầu hưởng thụ của người dân. Cho đến cuối năm 2018, xã Trà Bình đã đạt 19/19 tiêu chí về Nông thôn mới, đang đề nghị Tỉnh, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, huyện đã thực hiện nhiều biện pháp giúp người dân phát triển sản xuất. Để nâng cao thu nhập cho người dân, huyện đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng quy hoạch cơ cấu kinh tế vùng, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo mô hình gia trại, trang trại. Bên cạnh việc tập trung xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, huyện Trà Bồng đã triển khai tích cực các giải pháp ưu tiên cho phát triển lâm nghiệp, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, trồng trọt và chăn nuôi. Khuyến khích, hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế gắn với tiềm năng thế mạnh của địa phương. Năm 2018, tổng giá trị sản xuất ước đạt trên 888 tỷ đồng, tăng 1,48% so với cùng kỳ năm ngoái; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo đúng định hướng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 32,23%. Đến nay, tổng số tiêu chí nông thôn mới bình quân/xã đạt 11,11 tiêu chí, riêng xã Trà Bình đã đạt 19/19 tiêu chí...

Nhờ đẩy mạnh phát triển kinh tế, đến nay, đời sống nhân dân đã được nâng lên rõ rệt, cơ sở hạ tầng được xây dựng, cải tạo khang trang. Huyện đã đạt tiêu chí thu nhập bình quân đầu người về xây dựng nông thôn mới. Đó chính là tiền đề để huyện Trà Bồng tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng nền kinh tế của huyện, phấn đấu đến năm 2020 huyện Trà Bồng thoát khỏi huyện nghèo.

Bài, ảnh: Duy Khanh
TRA CỨU VĂN BẢN
Video clips
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 85
Hôm qua: 406
Tuần này: 2,307
Tuần trước: 2,522
Tháng này: 207,472
Tháng trước: 189,418
Tổng lượt truy cập: 2,985,572
Số người online: 22

® Cổng thông tin điện tử Huyện Trà Bồng - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Trà Bồng
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Hồ Văn Thịnh - PCT UBND huyện Trà Bồng - Trưởng Ban Biên tập

Điện thoại liên hệ:  0982.865797