Tin - Sự kiện >> Kinh tế - Xã hội
(Đăng lúc: 04/04/2019 01:27:14 PM)
Đồng bào Co Trà Bồng phấn khởi với giá Quế tăng cao
So với thời điểm này năm trước, năm nay 1kg Quế được các thương lái mua cao hơn 10.000 đồng. Đây được xem là giá tăng kỷ lục trong vài năm trở lại đây, đồng bào Co Trà Bồng vô cùng phấn khởi khi có nguồn thu nhập ổn định.

Gần một tuần trở lại đây, tại các cơ sở thu mua Quế tấp nập đồng bào Co đến cân, bán vỏ Quế. Vụ Quế năm nay, gia đình anh Hồ Văn Xuân, ở xã Trà Lâm đã thu hoạch lần phần diện tích 3.000 cây Quế và chở đến bán mỗi ngày cho các cơ sở. Từ cuối năm 2018 giá Quế tăng dần và đến nay đã tăng đến mức kỷ lục, anh Xuân và bà con nhân dân hết sức phấn khởi, có khi mỗi ngày có thể cầm tiền triệu trong tay. Anh Hồ Văn Xuân, ở xã Trà Lâm phấn khởi nói “Quế có giá, mình vui lắm, gia đình huy động người đi lột vỏ Quế để bán, để sắm sửa vật dụng gia đình, lo cho con ăn học”.

Theo chủ các cơ sở thu mua Quế, giá Quế tươi hiện nay được thu mua với giá từ 20 ngàn đến 22 ngàn đồng/1kg và 45 ngàn đến 46 ngàn đồng/1 kg Quế khô, tăng khoảng 10.000 đồng/1kg so với thời điểm này năm trước. Ngoài các loại vỏ Quế, các phụ phẩm của cây Quế như: lá, loại vỏ quế nát được lấy từ các cành cũng được thu mua để chế biến tinh dầu, làm nhang. Giá Quế tăng cao nên nhiều người tranh thủ thu hoạch và bán, có cơ sở thu mua mạnh đến 20 tấn/1 ngày, cơ sở nhỏ thì cũng 5-7 tấn/ngày. Tuy nhiên, năm nay do thời tiết nắng gắt nên dự kiến sản lượng Quế mua được ít hơn. Bà Lâm Thị Thu Hiền, thương lái mua bán Quế tại xã Trà Thủy cho hay “So với những năm trước, năm nay giá Quế tăng cao lắm, người dân biết giá nên cũng tranh thủ bóc võ Quế bán, Quế Trà Bồng có chất lượng nên rất được ưa chuộng, nên dân đến bán bao nhiêu cũng mua cho dân hết”.

Ngoài yếu tố thời tiết, nên sản lượng thu hoạch ít. Một phần cũng là do diện tích Quế đến tuổi thu hoạch không còn nhiều như trước, do có thời điểm cây keo có giá nên người dân chặt phá để trồng keo. Cũng có năm rớt giá thê thảm, nên người dân dần dần giảm diện tích trồng. Đến nay, khi cây Quế bắt đầu có giá trở lại, điều này cũng gây nhiều tiếc nuối cho đồng bào Co. Anh Hồ Văn Lập, ở xã Trà Hiệp chia sẻ “Ngày xưa gia đình nhiều Quế lắm, lúc đầu Quế rẻ nên chặt bỏ một ít, bây giờ cây Quế có giá cao nên rất tiếc, cũng tính mua thêm Quế con để trồng, để giữ gìn giống Quế truyền thống, phát triển kinh tế gia đình”.

Quế Trà Bồng có mùi thơm, vị cay nồng đặc trưng, chứa hàm lượng tinh dầu cao, nên được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Theo thống kê, tại huyện Trà Bồng, diện tích cây Quế hiện nay còn gần 2.000 ha. Giá Quế tăng và giữ mức ổn định như hiện nay đã tiếp thêm niềm tin để đồng bào Co tiếp tục phát triển diện tích trồng Quế, khẳng định thương hiệu và nâng tầm giá trị cho cây Quế Trà Bồng. 

Bài, ảnh: Minh Ngọc
TRA CỨU VĂN BẢN
Video clips
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 393
Hôm qua: 406
Tuần này: 2,615
Tuần trước: 2,522
Tháng này: 207,780
Tháng trước: 189,418
Tổng lượt truy cập: 2,985,880
Số người online: 17

® Cổng thông tin điện tử Huyện Trà Bồng - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Trà Bồng
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Hồ Văn Thịnh - PCT UBND huyện Trà Bồng - Trưởng Ban Biên tập

Điện thoại liên hệ:  0982.865797