Tin - Sự kiện >> Tin từ Cơ quan Chính quyền
(Đăng lúc: 11/07/2019 01:27:56 PM)
Triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019
Sáng ngày 10/7/2019, UBND huyện Trà Bồng tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2018, và triển khai công tác PCTT&TKCN năm 2019. Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Bắc, PCT UBND huyện Trần Văn Sương dự và chủ trì hội nghị.

 Trong năm 2018, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Huyện ủy, UBND huyện, công tác PCTT&TKCN được triển khai thực hiện hiệu quả, trong năm không xảy ra thiệt hại về người, vật nuôi của nhân dân, việc sản xuất của nhân dân phát triển ổn định. Hệ thống tổ chức về công tác PCTT&TKCN được thành lập từ huyện đến xã, thị trấn và các đơn vị liên quan. Ý thức phòng tránh bão lũ của người dân đã được nâng cao rõ rệt. Nhân dân các vùng thường xuyên bị ảnh hưởng đã chủ động hơn trong công tác chuẩn bị ứng phó với thiên tai góp phần giảm thiểu thiệt hại.

Trong năm, do ảnh hưởng của các đợt mưa lớn nên đã gây thiệt hại một số công trình thủy lợi và giao thông ở các địa phương. Cụ thể như công trình thủy lợi Xen bay trên bị đất đá bồi lấp hệ thống kênh mương đầu mối; sạt lở mái taluy âm tại Km0+420 tuyến đường thôn Nước Nia đi thôn Quế, xã Trà Bùi, lòng suối khuyết sâu vào nền đường gây sạt lở nền, mặt đường gây khó khăn cho các phương tiện qua lại và sạt lở trên tuyến đường Di Lăng - Trà Trung đi thôn Quế, xã Trà Bùi…Riêng trong 5 tháng đầu năm  2019, trên địa bàn huyện xảy ra 3 trận lốc xoáy làm tốc mái hoàn toàn nhà cửa một hộ dân và gãy cột điện 10,5m; đứt dây dẫn AC 70 gắn trên cột điện, hỏng máy biến áp và gây mất điện trên diện rộng. Ngay sau khi xảy ra thiên tai, gió lốc, Ban chỉ huy PCTT&TKCN  huyện đã chỉ đạo Ban chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương bị ảnh hưởng và Điện lực Trà Bồng tổ chức kiểm tra, khắc phục kịp thời.Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất các phương án triển khai công tác PCTT&TKCN năm 2019. Nhiều đại biểu tỏ ra lo ngại cho an toàn các vùng hạ du của các đập thủy điện trên địa bàn. PCT UBND thị trấn Trà Xuân Nguyễn Văn Lâm đề nghị có phương án diễn tập ứng phó đối với sự cố vỡ đập thủy điện cho các vùng hạ du để có thể ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.Nhiều đại biểu nêu ý kiến về vấn đề sạt lở bờ sông nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến diện tích đất canh tác của người dân ở các xã Trà Phú, Trà Tân do tình trạng khai thác cát sạn trên bãi sông hiện nay. Vấn đề này, PCT UBND huyện Trần Văn Sương đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phải có kế hoạch kiểm tra thực tế để có hướng xử lí. Vì việc cấp phép khai thác khoáng sản nếu ảnh hưởng đến dòng chảy hay môi trường sinh thái, đất đai canh tác của người dân thì cần phải kiểm tra kỉ, giải quyết kịp thời.

Hội nghị cũng xác định nhiệm vụ công tác PCTT&TKCN năm 2019, huyện sẽ tiếp tục tổ chức khắc phục hậu quả mưa lũ các năm 2017, 2018; sửa chữa gia cố, nâng cấp các công trình thủy lợi, giao thông và cơ sở hạ tầng bị thiệt hại nặng, đảm bảo phục vụ đời sống, sản xuất của người dân; tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và đề xuất xử lí kịp thời các điểm có nguy cơ sạt lở núi, sạt lở bờ sông, các công trình hồ, đập; kiểm tra các khu tái định cư, vùng sạt lở núi, bờ sông các hồ chưa nước thiếu an toàn để có kế hoạch chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện hoàn thành trước mùa mưa bão 2019; kiểm tra chặt chẽ việc bố trí các trang thiết bị, nhu yếu phẩm, thuốc men và lương thực theo phương châm 4 tại chỗ, xây dựng kế hoạch và phương án phòng, chống thiên tai chi tiết cho những vùng trọng điểm, xung yếu trên cơ sở các cấp độ thiên tai để hạn chế việc bị động khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Bắc, Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện yêu cầu các địa phương rà soát, bổ sung hoàn thiện Phương án ứng phó thiên tai năm 2019 cấp xã, phải phổ biến rộng rãi đến từng khu dân cư, rà soát kế hoạch sơ tán dân khỏi vùng có nguy cơ cao bị ngập lụt, sạt lở đất, vùng hạ du các hồ chứa nước; bảo trì vận hành thử các trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác PCTT&TKCN, hoàn thành trước ngày 30/8/2019; việc dự trữ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu cả ở chính quyền và trong nhân dân phải đáp ứng nhu cầu sử dụng ít nhất là 7 ngày….

Dịp này, UBND huyện cũng đã khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác PCTT&TKCN năm 2018./

Tin, ảnh: Nhị Phương
TRA CỨU VĂN BẢN
Video clips
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4
Hôm qua: 246
Tuần này: 370
Tuần trước: 2,959
Tháng này: 200,821
Tháng trước: 208,244
Tổng lượt truy cập: 2,986,594
Số người online: 19

® Cổng thông tin điện tử Huyện Trà Bồng - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Trà Bồng
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Hồ Văn Thịnh - PCT UBND huyện Trà Bồng - Trưởng Ban Biên tập

Điện thoại liên hệ:  0982.865797