Tin - Sự kiện >> An ninh - Quốc phòng
(Đăng lúc: 09/01/2020 08:49:32 AM)
Cảnh sát giao thông Công an huyện tăng cường kiểm tra xử lí vi phạm về nồng độ cồn
Từ ngày 01/01/2020, Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (thay thế Nghị định 46/2016) chính thức có hiệu lực thi hành. Ngay sau khi Nghị định có hiệu lực thi hành, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Công an huyện Trà Bồng đã triển khai ngay nội dung Nghị định đến các Đội nghiệp vụ, cán bộ chiến sĩ trong đơn vị, nhất là Đội Cảnh sát giao thông, những người làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

 Và những ngày này, đang là thời gian cao điểm thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an toàn giao thông dịp trước trong và sau Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020, Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Trà Bồng đã tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lí vi phạm về giao thông trên các tuyến đường trên địa bàn huyện. Đội Cảnh sát giao thông đã tổ chức nhiều điểm chốt chặn kiểm tra nồng độ cồn đối với người lái xe ô tô, xe máy trên địa bàn các xã, thị trấn trong huyện. Đại úy Nguyễn Thị Thanh Bình, Đội phó Đội CSGT Công an huyện Trà Bồng cho biết: Thời gian này, khi làm nhiệm vụ, cán bộ chiến sĩ vừa kiểm tra xử lí, vừa kết hợp tuyên truyền nội dung Nghị định mới cho người dân, phổ biến nhanh các mức phạt để nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành luật giao thông cho người dân, nắm bắt các mức phạt của Nghị định mới để tránh vi phạm.

Qua các đợt tuần tra, kiểm soát, kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia giao thông trên địa bàn, Đội chỉ ghi nhận một vài trường hợp có nồng độ cồn và tiến hành xử lí, còn phần đông người dân đều chấp hành rất tốt. Thượng úy Phạm Ngọc Linh, Đội CSGT Công an huyện cho biết: chiều ngày 06/01/2020, Tổ công tác tuần tra kiểm soát tại khu vực đường thuộc tổ dân phố 1, thị trấn Trà Xuân, đã kiểm tra nồng độ cồn của gần 10 trường hợp tài xế lái ô tô, mô tô trên đường nhưng không có trường hợp nào vi phạm. Từ đó, có thể thấy, người dân đã nắm bắt rất tốt về Nghị định mới này.

Theo đó, một trong những điểm mới đáng chú ý nhất của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP là các quy định về tăng mức xử phạt  đối với các vi phạm liên quan đến nồng độ cồn. Cụ thể, người điều khiển xe ô tô vi phạm nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở (mức cao nhất) sẽ bị phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng (quy định cũ tại Nghị định 46 thì mức xử phạt từ 16 - 18 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 4 - 6 tháng), cùng với hành vi vi phạm như trên nếu là người điều khiển xe mô tô sẽ phải chịu mức xử phạt từ 6 đến 8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng (quy định cũ tại Nghị định 46 thì mức xử phạt từ 3 - 4 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 3 - 5 tháng); người điều khiển xe đạp, xe thô sơ sẽ bị phạt từ 400-600 ngàn đồng (trước đây chưa quy định xử phạt về nội dung này).... Các mức xử phạt đối với các vi phạm liên quan đến nồng độ cồn khác đều tăng so với các quy định cũ tại Nghị định 46.

Ở huyện Trà Bồng, năm 2019 đã xảy ra 11 vụ tai nạn giao thông, làm chết 08 người và làm 07 người bị thương, so với năm 2018, giảm 04 vụ nhưng tăng 07 người chết. Trong đó, ghi nhận nhiều trường hợp người đã sử dụng rượu bia gây tai nạn cho người khác hoặc tự ngã. Việc tăng các mức xử phạt đối với người tham gia giao thông sau khi uống rượu bia là vô cùng cần thiết trong xã hội hiện nay, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, không để lại những hậu quả đáng tiếc cho người dân và xã hội.

Việc Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lí vi phạm về giao thông, đặc biệt là kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia giao thông  thời gian này là rất cần thiết, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và nâng cao ý thức cho người dân, giảm thiểu tai nạn giao thông, đem đến một mùa xuân tươi vui, an toàn cho nhân dân./.

Tin, ảnh: Nhị Phương
TRA CỨU VĂN BẢN
Video clips
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 389
Hôm qua: 406
Tuần này: 2,611
Tuần trước: 2,522
Tháng này: 207,776
Tháng trước: 189,418
Tổng lượt truy cập: 2,985,876
Số người online: 14

® Cổng thông tin điện tử Huyện Trà Bồng - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Trà Bồng
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Hồ Văn Thịnh - PCT UBND huyện Trà Bồng - Trưởng Ban Biên tập

Điện thoại liên hệ:  0982.865797