Tin - Sự kiện >> Tin tổng hợp
(Đăng lúc: 20/03/2020 04:09:59 PM)
Quế đầu mùa giá tăng cao gấp đôi năm ngoái
Ở huyện vùng cao Trà Bồng, thời điểm này đang là những ngày đầu vụ quế tiên. Năm nay, giá quế tăng cao bất ngờ ngay từ đầu vụ, tăng gấp đôi so với năm ngoái nên người trồng quế rất phấn khởi, tập trung đi lột quế ngay khi quế tróc vỏ để bán cho thương lái.

Những ngày qua, anh Hồ Văn Tròn, ở thôn Nguyên, xã Trà Hiệp cùng người thân họ hàng vần đổi công để lột quế cho nhau. Đây là đám quế của anh. Quế năm nay có giá cao nên anh quết định lột những cây quế lớn, quế bị sâu bệnh để bán. Anh có hơn 2.000 cây quế lớn, nếu khai thác hết thì vụ quế này cũng thu được kha khá.

Cũng như anh Tròn, thấy quế có giá cao, bà Hồ Thị Sương cũng quết định khai thác những cây quế to nhất trong vườn quế của mình để bán. Bà đang khứt gốc cho cây quế 17 năm tuổi của mình. Thân cây quế này to một người ôm không hết, tán rộng, to sẽ cho quế chất lượng, nhất là quế nách. Theo giá thị trường hiện nay nếu khai thác cây quế này sẽ bán được trên dưới 5 triệu đồng. Ngoài cây quế này bà Sương còn có 4, 5 cây quế to gần bằng như vậy.

Bà Hồ Thị Sương cho hay: Thấy giá năm nay thì mình thấy cũng được, quế tươi bằng cổ tay thì bán cũng được hai mấy ngàn, còn quế lớn này thì cô chưa biết, năm nay cô quyết định khai thác bán.

Hiện nay, chỉ là đầu vụ, quế chưa tróc vỏ nhiều nhưng vì giá cao nên bà con tranh thủ lột. Tại các điểm thu mua quế trên địa bàn huyện, giá quế có nhiều mức dạng khác nhau. Vỏ quế tươi có giá 25.000 đồng một kg; vỏ quế khô có giá 56 đến 57 ngàn, tùy quế đẹp xấu. Lá quế tươi có giá 3 ngàn đồng một kí, lá quế khô 5 ngàn đồng một kí. Như vậy, so với năm ngoài, tất cả từ vỏ quế, lá quế đều tăng giá gấp đôi. Mới đầu mùa nhưng mỗi ngày chị Phạm Thị Thi, một chủ thu mua quế ở thôn Trung, xã Trà Sơn đã thu mua được gần 1 tấn quế các loại.

Chị Phạm Thị Thi cho biết: Giá cả nó gấp đôi năm vừa rồi, cái quế tươi đây năm ngoái có 13, 14 ngàn, năm nay 25, 26 ngàn, nó cao gấp đôi, quế khô cũng vậy, quế khô 56, 57 ngàn đồng.

Cây quế là cây trồng truyền thống của người dân Trà Bồng. Những năm gần đây giá quế liên tục tăng đã đem lại niềm vui, hi vọng cho người trồng quế. Quế Trà Bồng chất lượng cao, nhiều tinh dầu, được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Các sản phẩm của cây quế từ vỏ, lá quế đều được sử dụng để chế biến nhiều sản phẩm như hàng thủ công mĩ nghệ, chiết xuất tinh dầu quế, xay thành bột để uống, làm gia vị thực phẩm… là một trong 8 đặc sản quà tặng Việt Nam đã được xác lập kỷ lục Châu Á mới.

Tin, ảnh: Nhị Phương - Việt Cường
TRA CỨU VĂN BẢN
Video clips
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 382
Hôm qua: 406
Tuần này: 2,604
Tuần trước: 2,522
Tháng này: 207,769
Tháng trước: 189,418
Tổng lượt truy cập: 2,985,869
Số người online: 11

® Cổng thông tin điện tử Huyện Trà Bồng - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Trà Bồng
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Hồ Văn Thịnh - PCT UBND huyện Trà Bồng - Trưởng Ban Biên tập

Điện thoại liên hệ:  0982.865797